Glamping là gì? Và tại sao trào lưu Glamping gần đây lại Hot đến vậy?

Glamping – Khái niệm Glamorous camping

Glamping – Cụm từ viết tắt hay từ ghép của Glamorous Camping, dịch ra có nghĩa là “cắm trại lãng mạn”. Nghĩa là hoạt động cắm trại có yếu tố lãng mạn, sang trọng trong không gian từ khung cảnh, trải nghiệm, dịch vụ cho đến tiện nghi ở tại khu cắm trại. Ở Việt Nam, các bungalow có view rộng, riêng biệt tại các bãi biển, gần núi đồi … cũng là 1 dạng glamping.

Glamping là gì?

Điểm khác biệt lớn nhất khi nói tới Glamping so với Camping là yếu tố tiện nghi, thậm chí là cao cấp, xa hoa. Glamping thường gắn liền với du lịch nghỉ dưỡng hơn là các hoạt động cắm trại tự túc. Trên thế giới, có rất nhiều khu Glamping xa hoa, cực nổi tiếng.

Để đảm bảo chất lượng và giá trị chuẩn xác của Glamping, ngoài lều trại ra, thì không gian trong một chiếc lều cũng phải rộng rãi tiện nghi. Không gian đủ lớn, đủ những tiện nghi cơ bản như giường, bàn ghế, thậm chí là khu bếp núc, nhà vệ sinh…

Vì sao giới trẻ phát sốt với Glamping?

Thứ nhất, phải nói về mức độ sang chảnh của Glamping! Những công ty, dịch vụ nghỉ dưỡng mang vào một không gian lều trại đơn giản và biến chúng trở thành một phòng khách sạn ở mức tiện nghi cao. Có cả khu vực tắm rửa vệ sinh được kết nối khoa học với khu lều.Từ tính chất sang chảnh trong một không gian chỉ khoảng 5 tới 10 mét vuông trong lều cắm trại. Điều đó nhanh chóng trở nên độc đáo trong mắt giới trẻ – thế hệ vốn ham mê những gì mới, lạ chưa từng hoặc mới xuất hiện tại Việt Nam.

Khách hàng chính của Glamping luôn là giới trẻ. Luôn là những người thích Checkin sống ảo tại những nơi đặc biệt, mới mẻ nhất mà không phải ai cũng tìm ra sớm nhất ngoài họ.

Điểm chung của Glamping và Camping là gì?

Trước khi tới với những yếu tố khiến Glamping sẽ hot. Sẽ là cách du lịch trong tương lai của giới trẻ. Trước hết hãy hiểu rằng Glamping là một hình thức phát triển thêm của Camping. Và nó sẽ có những điểm luôn giống và không thể tách ra khỏi cắm trại. Khiến cho đây cũng có thể coi như một lý do buộc Glamping được lòng những bạn trẻ ưa khám phá.

Lều Mái Vòng – DOME TENT

Nhìn vào thị trường dịch vụ Glamping tại những địa điểm mà mình gọi là cắm nghỉ dưỡng. Chúng đều phải có được một vị trí gần với thiên nhiên: Trong những khu rừng nguyên sinh được khai thác du lịch, giữa đồi núi, gần bờ sông hay bãi biển….. Đây là yếu tố cơ bản khi chúng ta nói về hoạt động cắm trại – Camping. Nơi mà chúng ta muốn gần hơn với thiên nhiên và sự tĩnh lặng trong không gian xanh mát. Những âm thanh của tự nhiên như  tiếng kêu của loài muôn thú. Hay tiếng sóng biển rì rào trong mỗi chiều hoàng hôn lộng gió.

Thêm 1 điểm nữa là các khu Glamping thường rất rộng, lều trại chiếm 1 khoảng không rất ít. Đặc điểm này giúp một khu Glamping để lại một diện tích đất trống khá lớn. Và bây giờ, hãy thỏa sức sáng tạo, tự mình tổ chức những hoạt động ngoài trời. Những trò chơi tập thể mà khi đi cắm trại chúng ta vẫn thường tổ chức.

Lều Mông cổ 

Đó là những giá trị của Camping có trong Glamping khi bạn được trải nghiệm. Cũng như quan sát thực tế dịch vụ này mang tới chúng ta những khoảng thời gian nghỉ ngơi đúng nghĩa.

Cái hơn của Glamping so với Camping là gì?

Ngoài sự sang chảnh, vẫn còn một số yếu tố khác để Glamping đi theo hướng hưởng thụ nhiều hơn Camping. Những yếu tố thuộc về giá trị hưởng thụ, những điểm cao cấp mà chúng mình chưa nói hết ở phần trên.

Lều Glamping là một không gian dư thừa?

Thông thường, với không gian lều khoảng 10 mét vuông – Diện tích nhỏ nhất khi sử dụng dịch vụ Glamping. Có thể chúng ta sẽ sử dụng được từ 3-5 người trong không gian này. Nhưng với Glamping, thì đây là không gian nghỉ dưỡng dành cho 2 người.

Và sự dư thừa này sẽ được setup vào những tiện nghi như đệm ngủ cỡ lớn. Bàn trà trong lều trại, dù chỉ là những bàn bệt. Vốn không mấy ai nghĩ là nó xuất hiện trong lều cắm trại. Nhưng để mang tới sự cao cấp và ý nghĩa tận hưởng dịch vụ. Glamping hy sinh không gian cho 3 người còn lại, và mang tới tiện nghi cao cấp cho khách hàng, khách du lịch.

Ngoài khu vực bên trong lều được bố trí những món đồ dùng như một phòng nghỉ khách sạn. Thì tiền sảnh cũng được đầu tư đủ với ghế tắm nắng, bàn ăn giúp chúng ta luôn có được những tiện nghi tốt nhất.

Đúng chất nghỉ dưỡng, và không thiếu cách tận hưởng không gian. Mà khi tìm hiểu Glamping là gì ở những quốc gia khác. Bạn khó hiểu vì sao đi thuê lều cắm trại mà bạn mất tới 500 Đô La. Và ở Việt Nam một lều Glamping đang cho thuê khoảng 800 ngàn mỗi đêm.

Glamping không hoàn toàn dùng lều trại

Khi Glamping muốn mang tới sự tiện nghi nhiều hơn trong dịch vụ của họ. Thì lều trại không chắc là một lựa chọn mà họ còn sử dụng được. Và nhà gỗ sẽ là một sự thay thế hoàn toàn phù hợp.

Nói tới đây, nhiều người sẽ nói mình đang lạc đề. Và vô tình coi Bungalow như một hình thức Glamping. Và nó đang đi sai hướng về chủ đề Glamping là gì?

Nhưng hãy xem lại 1 chút về những khái niệm và sự tương đồng của Glamping với Camping. Ý nghĩa của cả hai hoạt động này là đưa chúng ta về gần hơn với thiên nhiên. Và trong trường hợp của cắm trại, chúng ta phải sử dụng lều với tính cơ động.

Và khi Glamping vẫn tới với chúng ta qua phương thức dịch vụ. Thì những nhà kinh doanh cần tính ra một bài toàn giá trị hơn. Những khu lều trại kiên cố hơn và đôi khi là sự an toàn của chính chúng ta trong vấn đề thời tiết khi đi Glamping.

Chính vì thế, dù có dựng nhà gỗ, hay tạo hình lều cắm trại từ bất kỳ phương thức nào. Việc chúng ta được gần gũi và tận hưởng những gì thiên nhiên ban tặng. Nó mới là ý nghĩa của Camping và giá trị cao cấp mà Glamping mang tới.